Chính quyền chỉ đạo đột kích cơ sở Tân Thiên Địa, cưỡng chế giáo chủ xét nghiệm virus corona

05-03-2020 | 10:09:21
Lần xuất hiện hiếm hoi của thủ lĩnh giáo phái trước truyền thông ngày 2/3 vẫn tiếp tục gây tranh cãi, đặc biệt là vấn đề ông này có nhiễm virus hay không.

Đến ngày 4/3, số người mắc Covid-19 tại Hàn Quốc là 5.328 người, tình hình ở tâm dịch Daegu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo Yonhap, khoảng một nửa số người bệnh ở Hàn Quốc có liên quan đến giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa).

Sự việc nghiêm trọng đến nỗi vào hôm 2/3, giáo chủ Lee Man Hee đã phải xuất hiện trước truyền thông, quỳ xin lỗi công chúng và nói mình không nhiễm bệnh. Giáo phái cũng đưa ra kết quả xét nghiệm âm tính với virus, nhưng lại thực hiện ở cơ sở tư nhân không được nhà nước chứng thực, làm dấy lên tranh cãi dữ dội.

Giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man Hee quỳ gối xin lỗi trước công chúng
Giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa Lee Man Hee quỳ gối xin lỗi trước công chúng

Đến hôm 3/3, tỉnh trưởng Gyeonggi - Lee Jae Myeong - đã chỉ đạo cảnh sát đột kích cơ sở Tân Thiên Địa để bắt giáo chủ xét nghiệm công khai. Tuy nhiên, nhiệm vụ lúc 9h tối hôm đó không thành do Lee Man Hee đã rời đi.

Tỉnh trưởng tiếp tục liên lạc với đại diện giáo phái, gây sức ép buộc giáo chủ của họ đến một trạm kiểm tra lưu động tại thành phố Gwacheon lấy mẫu. Kết quả sau đó cho thấy giáo chủ 88 tuổi âm tính với virus. Sáng 4/3, xét nghiệm lần hai vẫn có kết quả tương tự.

Ô Tô chở Lee Man Hee đi xiết nghiệm Corona lần 2
Ô Tô chở Lee Man Hee đi xiết nghiệm Corona lần 2

Buổi họp báo gần đây là lần hiếm hoi giáo chủ Tân Thiên Địa xuất hiện trên truyền thông. Lee Man Hee diện bộ vest màu xám và thắt cà vạt hiệu Hermes xa xỉ. Ông thể hiện mình không thể nghe, nói rõ ràng và phải nhờ một nữ tín đồ đứng bên cạnh để "phiên dịch".

Khi được có chắc đã âm tính với virus hay không, Lee đáp không biết "cái gì gọi là âm tính" nhưng đã "tiêm vắc-xin cúm". Ngoài ra, ông phát âm "corona" thành "cholera" (bệnh dịch tả).

Giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa đang lắng nghe phiên dịch nói
Giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa đang lắng nghe phiên dịch nói

Hiện tại, Lee Man Hee giữ im lặng về nơi ở của mình. Tark Ji-il - giáo sư nghiên cứu về Tân Thiên Địa tại Đại học Trưởng lão Busan - nhận định: "Tiếng nói của Lee có uy quyền tuyệt đối trong giáo phái. Một câu của ông ấy có thể khiến các tín đồ đang 'ẩn mình' chịu đứng ra hợp tác. Lee hoàn toàn có thể nói với các tín đồ của mình điều đó, nhưng ông ta vẫn chưa hành động".

(Theo Korea Times, Korea Herald)


Thế Giới Hàn Quốc Covid 19